Thông tin về tình hình xuất nhập khẩu hàng hoá tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn

Kính gửi:

• Sở, ban, ngành thành phố;
  • Ủy ban nhân dân các quận, huyện;
  • Các Hiệp hội doanh nghiệp thành phố Hải Phòng;
  • Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh xuất nhập khẩu trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Căn cứ Văn bản số 2015/UBND-KT ngày 29/11/2021 của UBND tỉnh Lạng Sơn và 1749/SCT-QLTM ngày 01/12/2021 của Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn về tình hình xuất nhập khẩu hàng hoá tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh. Sở Công Thương thông tin trao đổi với Quý cơ quan/ đơn vị một số nội dung như sau:

Thời điểm hiện nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19 tiếp tục tác động, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn chỉ có 04/12 cửa khẩu đang duy trì hoạt động, trong khi lưu lượng người và phương tiện lên khu vực cửa khẩu tăn g cao đã khiến cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đối mặt với nhiều thách thức như: khó khăn trong công tác điều phối, sắp xếp phương tiện và hàng hóa chờ xuất khẩu; hạn chế năng lực thông quan hàng hóa; tăng sức ép lên công tác phòng, chống dịch tại các khu vực cửa khẩu hay công tác đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường trên địa bàn,...

Ghi nhận sau ngày 29/11 và 30/11/2021, lượng xe và hàng hóa dồn lên các khu vực cửa khẩu tiếp tục tăng cao, trong khi sức chứa của các bến bãi và năng lực thông quan hàng ngày của các cửa khẩu là có hạn. Theo thống kê, lượng tồn tại các cửa khẩu đến sáng ngày 01/12/2021 cụ thể như sau:

1. Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị:
  • Tồn tại khu vực cửa khẩu: 603 xe (Trong đó: 85 xe hàng chờ xuất khẩu; 518 xe tại bãi xe trung chuyển); tồn tại Trung Quốc 776 xe.
  • Năng lực thông quan ( xuất khẩu): Khoảng 200 xe/ngày.
  1. Cửa khẩu chính Chi Ma:
  • Tồn tại khu vực cửa khẩu: 625 xe;
  • Năng lực thông quan ( xuất khẩu): 30-35 xe/ngày.

(Hiện tại: lượng xe vào cửa khẩu Chi Ma bình quân mỗi ngày là 40-50 xe, với năng lực thông quan là 30-35 xe/ngày thì sẽ còn tồn dư thêm khoảng 10­12 xe/ngày;

Dự đoán: lũy kế sẽ tăng từng ngày, nếu không có biến động lớn ở đầu vào và đầu ra thì trong vòng 10 ngày tới, lượng xe tồn tại CK Chi Ma lên đến 750 - 800 xe; trong vòng 20 ngày tới sẽ lên đến 800 - 900 xe).

1. Cửa khẩu phụ Tân Thanh:
  • Tồn tại khu vực cửa khẩu: 1.674 xe (Trong đó: tồn tại bãi xe Bảo Nguyên: 669 xe; tồn tại khu phi thuế quan: 1005 xe); Tồn tại phía Trung Quốc 523 xe.
  • Năng lực thông quan (xuất khẩu): Khoảng 200 xe/ngày.

Dự báo trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh vẫn sẽ tiếp tục diễn biến khó lường; bên cạnh đó, những tháng cuối năm là thời điểm nhu cầu tiêu dùng của thị trường Trung Quốc tăng, trong khi phía Bạn tạm dừng nhập khẩu nông sản qua các cửa khẩu ở địa phương khác; trùng với đó là thời điểm vào vụ thu hoạch của một số mặt hàng nông sản, vì vậy lưu lượng phương tiện và hàng hóa được đưa lên các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục tăng cao.

Sở Công Thương trân trọng khuyến nghị tới Quý cơ quan/ đơn vị có hoạt động xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn như sau:

• Thường xuyên theo dõi, chủ động nắm bắt thông tin về tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu; tăng cường thông báo, khuyến cáo tới các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp, thương nhân, lái xe vận chuyển hàng xuất nhập khẩu được biết về các thông tin để chủ động trong thu mua hàng hóa, tính toán sắp xếp phương án vận chuyển hàng hóa lên cửa khẩu hợp lý để tránh tình trạng tồn động, ùn ứ khối lượng lớn phương tiện, hàng hóa; giảm sức ép lên công tác phòng, chống dịch bệnh, công các điều phối, sắp xếp bến bãi và năng lực thông quan tại các cửa khẩu; đồng thời giảm thiểu thời gian chờ đợi, chi phí bến bãi và thiệt hại do hàng hóa bị hư hỏng, mất phẩm chất cho các doanh nghiệp.
  • Chỉ đạo tăng cường giám sát, quản lý, đảm bảo các vùng trồng, vùng sản xuất hàng hóa xuất khẩu an toàn với dịch COVID -19, đảm bảo chất lượng sản phẩm, công tác thu hoạch, đóng gói, bảo quản, vận chuyển hàng hóa được thực hiện theo đúng quy định và yêu cầu của thị trường nhập khẩu; kiểm soát chặt chẽ đối với hàng hóa là hoa quả phải bảo quản trong container lạnh trong quá trình vận chuyển nhằm hạn chế nguy cơ virus SARS-CoV-2 tồn tại bên ngoài bao bì các sản phẩm đông lạnh.
  • Đẩy mạnh tiêm chủng vắc-xin và tuyên truyền thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch cho các đối tượng là thương nhân, doanh nghiệp, lái xe đường dài chở hàng xuất nhập khẩu nhằm giảm thiểu rủi ro phát sinh về dịch COVID-19 tại khu vực cửa khẩu biên giới.

Sở Công Thương thông báo thông tin trên và đề nghị các Quý cơ quan/ đơn vị thông tin rộng rãi đến các doanh nghiệp trong phạm vị phụ trách để nắm tình hình, đồng thời chủ động thông tin cho Sở Công Thương khi phát sinh vướng mắc để cùng phối hợp, kịp thời xử lý.

Thông tin cần trao đổi, đề nghị liên hệ:

Phòng Quản lý Đầu tư & Hợp tác quốc tế, Sở Công Thương thành phố Hải Phòng

Địa chỉ: số 09 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng

Điện thoại: 0936941294 - 02253.846719 (Ms Thuy)

Email:sct.qldthtqt@gmail.com./.

Tài liệu đính kèm: