Tiêu dùng an toàn trong thời kỳ bình thường mới trên địa bàn thành phố Hải Phòng

​Để khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng với sự phát triển ổn định, bền vững của xã hội và đất nước, tăng cường tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật và chính sách về bảo vệ quyền lợi người tiêu dung, góp phần xây dựng môi trường tiêu dùng lành mạnh, giữ ổn định và tạo động lực phát triển, đổi mới, sáng tạo cho nền kinh tế đất nước, Thủ tướng Chính phủ đã Quyết định lấy ngày 15 tháng 3 hàng năm là Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam.

Triển khai công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn thành phố, Sở Công Thương đã tham mưu Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Chương trình hành động số 14-Ctr/TU ngày 14/9/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TW ngày 22/01/2019 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và trách nhiệm quản lý của Nhà nước đối với công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn thành phố Hải Phòng, Kế hoạch: Số 97/KH-UBND ngày 14/4/2021 thực hiện Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 26/5/2020 của Chính phủ triển khai thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và trách nhiệm quản lý của Nhà nước đối với công tác bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trên địa bàn thành phố; Hàng năm, căn cứ hướng dẫn của Bộ Công Thương, Sở Công Thương đã tham mưu thành phố ban hành Kế hoạch hưởng ứng tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày quyền của Người tiêu dùng Việt Nam trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Năm 2022, Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Kế hoạch số 08/KH-UBND về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2022 trên địa bàn thành phố, chủ đề cho các hoạt động Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2022 là: “Tiêu dùng an toàn trong thời kỳ bình thường mới”.

Mặc dù dịch bệnh Covid-19, Lễ phát động hưởng ứng Ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2022 chưa được tổ chức trên địa bàn thành phố, nhưng nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng được triển khai thực hiện cả cấp thành phố và địa phương.

Về cấp thành phố, công tác tuyên truyền Ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam đã thực hiện hiệu quả trên phương tiện truyền thông như Truyền hình, Báo Hải Phòng, Cổng Thông tin điện tử thành phố, Báo An ninh Hải Phòng với nhiều phóng sự, tin bài “Tiêu dùng an toàn trong thời kỳ bình thường mới”, "Doanh nghiệp vì người tiêu dùng, kinh doanh môi trường số"…; tuyên truyền cổ động thông qua hình thức treo băng rôn, cờ phướn tại trụ sở cơ quan, tổ chức, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh, các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, trên các tuyến phố,.... Tổ chức Chương trình ký kết, cam kết doanh nghiệp sản xuất, cung cấp dịch vụ đảm bảo an toàn, chất lượng vì người tiêu dùng với trên 300 doanh nghiệp đăng ký tham gia; Tổ chức điều tra, khảo sát doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh về người tiêu dùng, khảo sát kinh doanh môi trường số cho 200 đơn vị hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ như siêu thị, trung tâm thương mại, chợ, cơ sở công nghiệp, dịch vụ logistics, ngân hàng…..Phối hợp với Cục Quản lý thị trường và đoàn liên ngành Ban chỉ đạo 389 tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật của các doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Về cấp địa phương: Căn cứ Kế hoạch của thành phố, các địa phương chủ động xây dựng Kế hoạch tổ chức các chương trình hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2022 trên địa bàn trong đó tập trung tuyên truyền tại các khu, điểm dân cư, tổ dân phố, tại các chợ hạng 2, hạng 3; tổ chức ký cam kết kinh doanh tiêu dùng trách nhiệm, bền vững với trên 10.000 hộ kinh doanh, hộ tiểu thương tại địa bàn.

Các hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2022 trên địa bàn thành phố được khuyến khích tổ chức và thực hiện trong suốt cả năm 2022 trong đó tập trung vào tháng 3/2022 đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội và cộng đồng doanh nghiệp, góp phần xây dựng một môi trường tiêu dùng lành mạnh, an toàn trên địa bàn thành phố./.