image banner
NGHỆ NHÂN TRẦN MINH TUẤN: Người viết những tâm tình của đá

NGHỆ NHÂN TRẦN MINH TUẤN: Người viết những tâm tình của đá

 

Sinh năm 1968, ông Trần Minh Tuấn là một trong những gương mặt trẻ vinh dự được thành phố tặng danh hiệu Nghệ nhân Hải Phòng năm 2011. Bắt đầu thực hiện niềm đam mê nghề điêu khắc đá từ năm 22 tuổi, cùng với những kiến thức, kỹ năng được học ở Đại học Mỹ thuật đã mang lại thành công cho ông qua những tác phẩm điêu khắc đá tinh mỹ, đậm chất nghệ thuật và nhân văn.

Thành công đầu tiên phải kể đến là các tác phẩm được tham gia những triển lãm danh tiếng như Triển lãm Điêu khắc toàn quốc lần thứ IV (tác phẩm Chân dung đạo diễn Nguyễn Hải) và Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc năm 2005 (tác phẩm Tơ lòng). Cũng trong năm 2005, ông Tuấn đã có tác phẩm tham gia Trại sáng tác Điêu khắc quốc tế tại công viên Văn Lang, Việt Trì, Phú Thọ. Năm 2007, tác phẩm Tiếng gọi của ông đã được chọn tham gia Trại sáng tác Điêu khắc quốc tế Đồ Sơn, Hải Phòng cùng tác phẩm của 41 trong số 200 tác giả trong và ngoài nước, trong đó có nhiều tác giả đã khẳng định tên tuổi trong giới điêu khắc quốc tế như Gerard Howelr, John M. Weidman…

Năm 2009, nhà điêu khắc Trần Minh Tuấn đã ghi dấu ấn của mình với bộ 15 tác phẩm nghệ thuật đá tại công viên Cát Bà, Hải Phòng. Đó là những tác phẩm mang đậm hơi thở của biển khơi, của những người dân miền biển như Vượt sóng, Chờ mong, Ra khơi, Đời muối, Vũ điệu cây sú, Đan thuyền… hay những trăn trở, suy tư về đời, về người như các tác phẩm Khúc ca ngàn năm, Đấu trí, Ngọc trời, Dấu ấn… Tất cả không ngoài mục đích cống hiến cho công chúng những tác phẩm điêu khắc với tính thẩm mỹ cao, góp phần đưa nghệ thuật và cái đẹp đến gần hơn nữa với đời sống tinh thần của người dân thành phố, là một điểm nhấn ấn tượng đối với bạn bè, du khách trong và ngoài nước ngay khi vừa bước chân lên đảo Cát Bà.

Không chỉ đóng góp cho những triển lãm lớn hay những công trình văn hoá công cộng, là tác giả của nhiều tác phẩm nằm trong bộ sưu tập của nhiều nhà sưu tập cá nhân trong và ngoài nước, ông Trần Minh Tuấn còn gửi gắm tâm huyết của mình cùng cộng đồng góp phần tôn vinh, ghi nhớ công lao của các vị anh hùng dân tộc thông qua những tác phẩm mang tính tâm linh như: tượng chân dung lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh tại đền thờ Nguyễn Đức Cảnh ở An Đồng, An Dương, Hải Phòng; làm tặng bản mẫu tượng Trạng nguyên Trần Tất Văn và Tiến sĩ Trần Tảo tại đền thờ Trạng nguyên Trần Tất Văn ở Thái Sơn, An Lão, Hải Phòng; làm tặng bản mẫu tượng các Vua nhà Mạc tại Khu tưởng niệm vương triều nhà Mạc ở Ngũ Đoan, Kiến Thuỵ, Hải Phòng và bản mẫu tượng Nữ tướng Lê Chân tại đền thờ Nữ tướng Lê Chân ở An Tiếp, An Lão, Hải Phòng.

Ngoài những đóng góp với tư cách cá nhân, ông Trần Minh Tuấn còn thể hiện trách nhiệm với xã hội, cộng đồng khi đã đào tạo được một lực lượng thợ lành nghề về điêu khắc, chế tác đá mà hiện nay phần lớn đang làm chủ các cơ sở điêu khắc đá trên địa bàn Núi Voi, được địa phương công nhận có thành tích xuất sắc góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội.

Thông tin liên hệ:    Nghệ nhân Trần Minh Tuấn

Địa chỉ:                   Thôn Khúc Giản, An Tiến, An Lão, Hải Phòng

Điện thoại:              0913 016 691

 


MỘT SỐ SẢN PHẨM TIÊU BIỂU CỦA NGHỆ NHÂN TRẦN MINH TUẤN:TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement