image banner
NGHỆ NHÂN ĐÚC KIM LOẠI NGUYỄN VĂN SOÁI

NGHỆ NHÂN ĐÚC KIM LOẠI NGUYỄN VĂN SOÁI

 

Trong khi nhiều làng nghề truyền thống đang dần mai một khi chuyển sang nền kinh tế thị trường thì làng nghề đúc Mỹ Đồng tại huyện Thủy Nguyên vẫn tiếp tục hoạt động ổn định, sản xuất được hàng loạt sản phẩm cơ khí phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu. Cùng với sự nổi tiếng về hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, làng nghề Đúc Mỹ Đồng còn được cả nước biết tới là nơi có những người thợ đúc tài hoa, và một trong những người thợ giỏi nhất là Nghệ nhân Nguyễn Văn Soái – người ghi dấu ấn với công trình Đài tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Bắc Sơn tại Quảng trường Ba Đình – Hà Nội.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Soái là cháu nội cụ Nguyễn Văn Cáu - tổ nghề đúc làng Phương Mỹ, xã Mỹ Đồng, huyện Thuỷ Nguyên. Năm thực hiện việc đúc đồng cho công trình làm tượng đài anh hùng Liệt sỹ Bắc Sơn ông Soái đã 65 tuổi. Sau khi xem bản vẽ và mẫu thiết kế, ông Soái khẳng định với cách làm bình thường (như đúc chuông) sẽ không thể làm được vì đặc tính của đồng nhanh đông, với tấm đồng dài 2,2m thì mới rót được một nửa đồng đã đông cứng. Sau một thời gian nghiên cứu, ông đã tìm ra phương pháp đúc ngược và cách làm khuôn bằng việc nghiền than đã qua lửa thành bột trộn với cát thay vì chỉ sử dụng mỗi cát không để thoát khí, tạo độ mịn cho sản phẩm. Và chỉ đến khi áp dụng phương pháp này, công trình Đài tưởng niệm cao 7,2 m, ghép bằng những phiến đồng có tổng khối lượng đúc lên đến 32 tấn mới được hoàn thành.

Trong suốt nửa thế kỷ làm nghề, ông Soái không ngừng sáng tạo, làm ra nhiều sản phẩm đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường, tạo được việc làm ổn định cho làng nghề như sản phẩm Máy bơm, Nắp hố ga Housing, Bản lề Thủy lực, Van lái xe máy, Hộp bảo vệ van nước, Hộp số thủy, Kiềng bếp gas, Máy ổ trước máy gặt lúa... Ông đã hướng dẫn, truyền nghề cho trên 400 người, nhiều người đã mở được các xưởng sản xuất, công ty, vừa làm thợ, vừa làm chủ. Hiện nay, tuy không trực tiếp làm nghề nhưng ông vẫn tiếp tục làm chuyên gia cố vấn kỹ thuật cho các Công ty đúc trên địa bàn huyện Thủy Nguyên .

Với tài năng và cống hiến của mình, Nghệ nhân Nguyễn Văn Soái vinh dự được Chủ tịch UBND thành phố phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân Hải Phòng” năm 2014.

Thông tin liên hệ:       Nghệ nhân Nguyễn Văn Soái.

Địa chỉ:                        Xã Mỹ Đồng, Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Điện thoại:                   01223 386 366.

MỘT SỐ SẢN PHẨM TIÊU BIỂU CỦA NGHỆ NHÂN NGUYỄN VĂN SOÁI:TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement