image banner
NGHỆ NHÂN ĐIÊU KHẮC XI MĂNG NGUYỄN TRỌNG MẠNH

NGHỆ NHÂN ĐIÊU KHẮC XI MĂNG NGUYỄN TRỌNG MẠNH

Sinh năm 1976, mới 40 tuổi đời nhưng Nghệ nhân Nguyễn Trọng Mạnh đã có 22 năm làm nghề điêu khắc bể, chậu, non bộ xi măng, thiết kế, thi công vườn cảnh nghệ thuật. May mắn sinh ra trong gia đình có bố là Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Trọng Nguyên, Nguyễn Trọng Mạnh đã lĩnh hội được những kỹ thuật đắp vẽ bể chậu xi măng kết hợp bí quyết uốn tỉa cây cảnh phù hợp với từng kiểu dáng và hoa văn của bể chậu.

Không dừng lại ở đó, Nguyễn Trọng Mạnh luôn học hỏi để nâng cao tay nghề, tìm tòi để sáng tạo thêm nhiều sản phẩm mới, đạt trình độ tinh xảo. Nắm bắt nhu cầu nâng cao chất lượng không gian sống trong một môi trường đang ngày càng bị ô nhiễm, anh đã tập trung nghiên cứu, thiết kế các sân vườn, vườn cảnh nghệ thuật; Dụng tâm trong nghệ thuật sắp đặt đã khiến cho những hòn đá, viên cuội, bụi cỏ, khúc gỗ trở nên nên thơ, đẹp như bức tranh được “vẽ trên mặt đất, in trên nền trời”. Nguyễn Trọng Mạnh đã vận dụng kiến thức về sinh vật cảnh, phong thủy, kỹ năng chế tác, tạo hình để tạo nên những vườn cảnh vừa có giá trị kinh tế cao, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, thuận hòa với quy luật thiên nhiên.

Trong quá trình làm nghề, anh đã đào tạo truyền nghề cho 100 người; Đạt được các giải thưởng: Huy chương vàng tại Hội chợ Tuần lễ xanh quốc tế - Việt Nam/2004 cho tác phẩm “Chậu xi măng đắp vẽ hoa văn tứ quý”; Cúp vàng tại triển lãm hội thi mỹ thuật ứng dụng vùng duyên hải phía Bắc năm 2011 cho tác phẩm “Bể chậu Xi măng mỹ thuật và cây Bonsai ghép đá cảnh nghệ thuật”; Giải vàng, Giải bạc tại triển lãm sinh vật cảnh TP Hải Phòng lần thứ nhất năm 2009 cho hai tác phẩm: “Cây bon sai Trà Phúc Kiến thế Lão mai sinh quý tử” và “Cây bon sai sanh cổ thụ dáng trực, thế ngũ phúc”.

Vườn cảnh mà Nghệ nhân Nguyễn Trọng Mạnh thực hiện mỗi nơi mỗi vẻ, là công sức, trí tuệ và tâm huyết của người nghệ nhân dành cho những đứa con tinh thần của mình. Đối với Mạnh, việc làm xi măng giả núi, khắc đá, trồng xén tạo hình cây, đắp vẽ bể chậu đã đạt trình độ điêu luyện. Anh luôn mong muốn tạo nên những tác phẩm đẹp cống hiến cho xã hội, khẳng định giá trị tay nghề người Việt Nam không hề thua kém tay nghề những nghệ nhân nước bạn. Và chúng ta tin rằng, anh sẽ thỏa nguyện được mong muốn đó.

Với tài năng và cống hiến của mình, Nghệ nhân Nguyễn Trọng Mạnh vinh dự được Chủ tịch UBND thành phố phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân Hải Phòng” năm 2014.

 

Thông tin liên hệ:       Nghệ nhân Nguyễn Trọng Mạnh.

Địa chỉ:                       104/147 Đình Đông, Lê Chân, Hải Phòng.

Điện thoại:                   0912.262.016.

 

MỘT SỐ SẢN PHẨM TIÊU BIỂU CỦA NGHỆ NHÂN NGUYỄN TRỌNG MẠNH:

  

TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement