image banner
NGHỆ NHÂN MỘC – ĐIÊU KHẮC TRẦN VĂN CA

NGHỆ NHÂN MỘC – ĐIÊU KHẮC TRẦN VĂN CA

Nghệ nhân Trần Văn Ca năm nay 63 tuổi, ông là thế hệ thứ 8 trong một gia đình truyền thống làm nghề gỗ ở xã Thủy Triều, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Học nghề từ năm 18 tuổi, hai năm sau, ông bắt đầu tự tay dựng căn nhà gỗ đầu tiên.

Làm nhà gỗ không chỉ đơn thuần là đục đẽo, chạm khắc hoa văn lên gỗ mà đòi hỏi người nghệ nhân phải có am hiểu về phong thủy, thước lỗ ban, kiến thức về xây dựng để tạo nên những ngôi nhà gỗ vững chãi, cổ kính nhưng vẫn hiện đại, phù hợp với cung mệnh, nghề nghiệp từng chủ nhà. Và quan trọng hơn cả, theo ông Ca đó chính là cái TÂM của người thợ, tâm để giữ tín, tâm để giữ danh và tâm để giữ nghề. Bởi khác với nhà gạch, chủ nhà có thể tự mua nguyên vật liệu, thuê thiết kế, giám sát thi công, còn với nhà gỗ cổ, phần lớn là do nghệ nhân thực hiện từ khâu thiết kế đến chọn gỗ, dựng nhà. Nếu vì tham rẻ mua gỗ không tốt như xà leo, song ngà hay khi dựng nhà làm ẩu sẽ khiến cho gia chủ bất an, gặp rủi ro trong cuộc sống và công việc.

Chính vì vậy, khi nhu cầu làm nhà gỗ cổ tăng cao, có những lúc ông phải từ chối khách hàng vì khi đã nhận công trình, ông đều phải tự mình chủ trì, cùng đội thợ tin cậy của mình thực hiện chứ không nhận ồ ạt rồi sang ngang cho người khác hưởng lợi.

Cho đến nay, ông đã dựng được hơn 300 công trình gỗ (chùa, từ đường, nhà) ở khắp các vùng Hải Phòng, Hải Dương, Thái Bình, Quảng Ninh ...

Yêu nghề là vậy nên ông luôn tâm niệm về việc duy trì, phát triển nghề mộc truyền thống của quê hương. Trong hơn 40 năm làm nghề, ông đã đào tạo truyền nghề cho trên 300 người; Ngoài dạy kỹ năng, ông luôn nhắc nhở học trò của mình phải giữ tâm trong sáng, khi đó, mới làm ra được các sản phẩm có hồn cách, trường tồn với thời gian.

 Ghi nhận công lao của ông trong việc duy trì, sáng tạo và phát triển nghề mộc – điêu khắc, năm 2014, UBND thành phố đã phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân Hải Phòng” cho Nghệ nhân Trần Văn Ca.

Thông tin liên hệ:          Nghệ nhân Trần Văn Ca.

Địa chỉ:                        Xã Thủy Triều, Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Điện thoại:                    0904.593.277.

MỘT SỐ SẢN PHẨM TIÊU BIỂU CỦA NGHỆ NHÂN TRẦN VĂN CA:


TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement