image banner
NGHỆ NHÂN TẠO HÌNH PHÙ ĐIÊU NON BỘ NGUYỄN VĂN HIỆP

NGHỆ NHÂN TẠO HÌNH PHÙ ĐIÊU NON BỘ NGUYỄN VĂN HIỆP

Ông Nguyễn Văn Hiệp sinh năm 1961 tại huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Sau khi đi xuất khẩu lao động tại Tiệp Khắc, năm 1985, ông về Việt Nam và bắt đầu gắn bó với nghề tạo hình phù điêu non bộ.

Từ những phiến đá vô tri, những cây cỏ nhỏ bé, cùng với vữa, đất, qua bàn tay ông đã hình thành nên một khung cảnh rừng núi thiên nhiên thu nhỏ. Bể cảnh non bộ không chỉ xuất hiện ở những công trình chùa, đền, đình mà ngày nay rất được ưa chuộng tại các công ty, nhà hàng, tư gia. Cũng vì thế mà việc dựng hình non bộ càng đòi hỏi sự sáng tạo và khéo léo của người nghệ nhân. Chỉ với chiếc búa và cây đục cùng sự tinh tế trong kỹ thuật chạm khắc, ông Hiệp đã nhân cách hóa cho đá, tạo sức sống cho tác phẩm của mình. Những bể cảnh non bộ của ông Hiệp có thế, có hồn, phù hợp với quy luật tự nhiên, hiện hữu mà hư vô, cổ kính mà mới mẻ, thể hiện sự am hiểu về các loại đá, kiến trúc và văn hóa để liên kết các ngọn núi đá, cây cảnh, muông thú ... theo bố cục chặt chẽ, có gần có xa, có chính có phụ, có cao có thấp, có liên tục có rời rạc của tác giả.

Trong 30 năm làm nghề, ông Hiệp đã đào tạo truyền nghề cho 100 người; Đạt được các giải thưởng: Huy chương vàng chất lượng Hội chợ triển lãm tuần lễ xanh quốc tế - Việt Nam 2004; Giải C Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ HP năm 2007; Cúp đồng tại Hội thi Mỹ thuật ứng dụng vùng duyên hải phía Bắc năm 2011

Với tài năng và cống hiến của mình, Nghệ nhân Nguyễn Văn Hiệp vinh dự được Chủ tịch UBND thành phố phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân Hải Phòng” năm 2014.

 

Thông tin liên hệ:       Nghệ nhân Nguyễn Văn Hiệp.

Địa chỉ:             785 Tôn Đức Thắng, Hồng Bàng, Hải Phòng.

Điện thoại:                   0989.195.809.

 

MỘT SỐ SẢN PHẨM TIÊU BIỂU CỦA NGHỆ NHÂN NGUYỄN VĂN HIỆP: 

TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement