image banner
NGHỆ NHÂN LÊ ĐỨC CHÂU: Người chinh phục “những gã khổng lồ”

NGHỆ NHÂN LÊ ĐỨC CHÂU: Người chinh phục “những gã khổng lồ”

 

Ông Lê Đức Châu sinh năm 1932. Năm 2011, ông vinh dự được UBND Thành phố phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Hải Phòng nghề đắp vẽ bể, chậu cây cảnh. Từ năm 1974, khi chưa có các phương tiện kỹ thuật, công nghệ hiện đại hỗ trợ như bây giờ, ông đã là một trong những người đi tiên phong làm đôn, chậu, bể cảnh cỡ lớn tại Hải Phòng. Ông là người luôn luôn sáng tạo, giàu ý tưởng, phát minh ra nhiều mẫu sản phẩm đa dạng phong phú, được đồng nghiệp hết sức tín nhiệm. Có thể nói, các tác phẩm của ông đã góp phần không nhỏ vào việc tô đẹp cho các công trình kiến trúc của thành phố Hải Phòng.

Năm 2004, Bể chậu xi măng của ông giành Huy chương Vàng Hội chợ triển lãm Tuần lễ Xanh quốc tế - Việt Nam. Tham gia Triển lãm Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hải Phòng năm 2007, Choé xi măng đắp nghệ thuật với chiều cao lên tới 3,5m của ông vinh dự được UBND thành phố tặng Bằng khen dành cho tác phẩm đạt giải xuất sắc và được Sở Văn hoá và Thể thao Hải Phòng tặng danh hiệu Bàn Tay Vàng. Năm 2011, chậu cây trà trên đá nghệ thuật của ông cũng được tặng cúp Vàng Triển lãm Hội thi Mỹ thuật ứng dụng vùng duyên hải phía Bắc.

Nhiều tác phẩm của ông như choé, phồm, bể chậu, nhang án, cuốn thư… đem lại ấn tượng sâu sắc cho người xem khi kết hợp nhuần nhuyễn, khéo léo giữa kích thước đồ sộ với những hoa văn đắp nổi tinh xảo hình tượng long phượng, tùng cúc trúc mai, hoa lá chim thú. Ông là tác giả tạo dáng cho hàng trăm bộ bể chậu, bể cảnh trưng bày tại nhà khách UBND thành phố, Công ty Công viên cây xanh, các cơ quan của thành phố và nhiều tỉnh, thành phố khác. Tính đến nay, số lượng các tác phẩm của ông đã lên tới hàng nghìn, cung cấp cho nhiều công trình tư nhân cũng như những công trình lớn phục vụ xã hội. Mỗi sản phẩm đều mang tính kỹ thuật, mỹ thuật cao đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của công chúng và được thừa nhận rộng rãi trong cộng đồng.

Với 36 năm hoạt động trong nghề, ông đã trực tiếp truyền nghề cho một số lượng đông đảo lao động trong nước và cả một số Kiều bào tại Anh quốc và Australia, đến nay các học viên này vẫn duy trì nghề làm chậu cảnh cung cấp cho thị trường. Hiện nay, tuy không còn làm việc do tuổi cao sức yếu, nghề đắp vẽ bể, chậu cây cảnh vẫn được ông truyền lại cho con, cơ sở của gia đình ông vẫn tiếp tục cống hiến cho xã hội các sản phẩm bể chậu chất lượng cao, mẫu mã phong phú, đa dạng, tạo công ăn việc làm cho nhiều người lao động.

Thông tin liên hệ:    Nghệ nhân Lê Đức Châu

Địa chỉ:                   521 Ngô Gia Tự, Hải An, Hải Phòng

Điện thoại:              01215 340 207

 


MỘT SỐ SẢN PHẨM TIÊU BIỂU CỦA NGHỆ NHÂN LÊ ĐỨC CHÂU:

TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement