image banner
Diễn đàn logistics lần thứ V chủ đề “Chuyển đổi số - Động lực mới thúc đẩy tăng trưởng Vùng đồng bằng sông Hồng - Hải Phòng”.

     Chiều 28/5, tại Trung tâm Hội nghị TP. Hải Phòng, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND TP. Hải Phòng tổ chức Diễn đàn logistics lần thứ V chủ đề “Chuyển đổi số - Động lực mới thúc đẩy tăng trưởng Vùng đồng bằng sông Hồng - Hải Phòng”.

     Tham dự Diễn đàn, về phía các cơ quan Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Sinh Nhật Tân, Thứ trưởng Bộ Công Thương; Phạm Tấn Công, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); Nguyễn Quang Vinh, Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ tịch VCCI.

     Về phía lãnh đạo các tỉnh, thành phố có các đồng chí: Nguyễn Đức Thọ, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Lê Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hưng Yên; Nguyễn Quang Hưng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Bình. Cùng đại diện các Sở, ngành thành phố, các Viện nghiên cứu, Trường Đại học, các Diễn giả, Tổ chức, Hiệp hội ngành hàng, đông đảo Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ Logistics và xuất nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ… của các tình Vùng đồng bằng sông Hồng.

     Diễn đàn Logistics Vùng lần thứ V với chủ đề “Chuyển đổi số - Động lực mới thúc đẩy tăng trưởng Vùng đồng bằng sông Hồng - Hải Phòng” nhằm đưa ra những đánh giá độc lập, đa chiều về định hướng phát triển logistics của Vùng đồng bằng sông Hồng nói chung và thành phố Hải Phòng nói riêng. Diễn đàn còn nhận diện những điểm nghẽn, phân tích xu hướng chuyển đổi số logistics từ các bài học quốc tế kết hợp với thực tiễn phù hợp điều kiện của vùng, và đề cập đến các cơ chế, chính sách hiện hành nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành logistics, đề xuất các giải pháp liên kết vùng để tận dụng lợi thế và cơ hội phát triển.

     Phát biểu tại Diễn đàn, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), nhấn mạnh rằng đây là một sự kiện kinh tế quan trọng đã được tổ chức bốn lần tại các vùng khác nhau như đồng bằng sông Hồng, Đông Nam Bộ, và đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt, vùng Đồng bằng sông Hồng là thị trường đầy tiềm năng và hấp dẫn cho ngành logistics phát triển. Đây được coi là cửa ngõ phía bắc của nước ta và ASEAN về kết nối phát triển kinh tế, thương mại với Trung Quốc - thị trường rộng lớn nhất thế giới và ngược lại; là cầu nối quan trọng trong giao lưu kinh tế, văn hóa quốc tế. 

     So với các vùng kinh tế khác trong cả nước, vùng có hệ thống hạ tầng giao thông kết nối đồng bộ và tốt nhất cả nước với đầy đủ 5 phương thức vận tải (cả đường bộ, đường biển, đường sông, đường hàng không, đường sắt) với ba tuyến hành lang kinh tế đi qua. Do đó, ông Hiển nhấn mạnh, ngành logistics của vùng Đồng bằng sông Hồng còn có nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển hơn nữa trong thời gian tới. Ông Phạm Tấn Công tin tưởng rằng Diễn đàn sẽ tìm ra nhiều giải pháp để chuyển đổi số trong ngành logistics, góp phần hiện thực hóa Nghị quyết số 749/QĐ-TTg về Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030, trong đó logistics là một trong tám lĩnh vực được ưu tiên.

     Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ phát biểu tại Diễn đàn rằng Hải Phòng có hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông đồng bộ và vị trí trọng yếu trong vùng Duyên hải Bắc Bộ, là cửa ngõ chính ra biển của các tỉnh, thành phố phía Bắc, Những năm gần đây, Hải Phòng tập trung ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông chiến lược, hạ tầng công nghệ thông tin, viễn thông, cảng biển và dịch vụ cảng biển, hạ tầng khu công nghiệp, hạ tầng logsitics, đặc biệt phát triển các trung tâm logistics quốc tế và cấp vùng, trung tâm logistics chuyên dùng, trung tâm logistics hỗ trợ gắn với các đầu mối giao thông chính. Hải Phòng hội tụ đầy đủ điều kiện để trở thành đầu mối logistics quan trọng, trung tâm phân phối và trung chuyển hàng hóa đa phương thức, kết nối vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ với cả nước và quốc tế. Hải Phòng cũng xác định logistics là ngành dịch vụ quan trọng trong cơ cấu kinh tế, góp phần hỗ trợ và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội. Thành phố đã triển khai nhiều chương trình, dự án phát triển logistics và đạt được những kết quả quan trọng. 

     Giám đốc Sở Công Thương thành phố Nguyễn Văn Thành cho biết để giải quyết những khó khăn trong việc tra cứu, xử lý các văn bản, tài liệu liên quan đến logistics, từ năm 2022, Sở đã đề xuất ba đề án chuyển đổi số: tạo lập cơ sở dữ liệu ngành logistics, sàn giao dịch trực tuyến logistics, và chuyển đổi số liên ngành logistics nhằm kết nối các cơ quan quản lý nhà nước với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn Hải Phòng, trên cả nước và quốc tế, cũng như cung cấp hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan của Việt Nam và quốc tế. Sở Công Thương đã xây dựng xong đề án về tạo lập cơ sở dữ liệu logistics và cơ bản hoàn thành sàn giao dịch Logictics trực tuyến. Đề án chuyển đổi số liên ngành đã được Sở Công Thương tham mưu một số nội dung cơ bản. 3 Đề án trên sẽ là bước đầu để chia sẻ dữ liệu của cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp. “Chúng tôi cũng đã có đề xuất Bộ Công Thương nhằm kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, Ban ngành cho phép chia sẻ dữ liệu và để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận chính sách”, Giám đốc Sở Công Thương nêu. Tuy nhiên, để thực hiện được mục tiêu đó, cần sự đồng chia sẻ thông tin, dữ liệu từ các doanh nghiệp khi tham gia vào cơ sở dữ liệu chung của ngành, sàn giao dịch trực tuyến thì mới có thể chia sẻ đc cùng với cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp.

     Hiện tất cả các Bộ, ngành và địa phương đã thành lập Ban Chỉ đạo chuyển đổi số, với 17/22 Bộ, ngành và 57/63 địa phương đã ban hành chương trình, kế hoạch chuyển đổi số giai đoạn 5 năm. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi số trong logistics ở Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn. Báo cáo Logistics năm 2023 của Bộ Công Thương cho thấy phần lớn các doanh nghiệp dịch vụ logistics đang ở giai đoạn số hóa, chủ yếu ở cấp độ 2 (kết nối), chỉ có một tỷ lệ nhỏ tiến lên các cấp độ cao hơn. Chuyển đổi số thành công trong ngành logistics đòi hỏi sự hợp tác chia sẻ thông tin giữa các doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước.

 

 

TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement