image banner
Đoàn thành phố Hải Phòng tham dự chuỗi các sự kiện kết nối với Phái đoàn thương mại Canada

Phái đoàn thương mại Canada do bà Mary Ng - Bộ trưởng phát triển kinh tế, thương mại quốc tế và xúc tiến xuất khẩu dẫn đầu lần này với gần 200 doanh nghiệp hàng đầu Canada trong các lĩnh vực nông nghiệp – thực phẩm, công nghệ - năng lượng sạch, y tế - chăm sóc sức khỏe và công nghệ thông tin thể hiện sự quan tâm và cam kết của doanh nghiệp trong tìm kiếm, tiếp tục xúc tiến đầu tư tại Việt Nam.

Đây là Phái đoàn thương mại có quy mô lớn trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, là chương trình của Chính phủ Canada nhằm đa dạng hóa đối tác, triển khai Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Nhân dịp này, hai nước cũng sẽ tổ chức Kỳ họp lần II Ủy ban hỗn hợp về Kinh tế Việt Nam - Canada để thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế song phương.

Toàn cảnh Hội thảo, phiên khai mạc trong chuỗi các sự kiện của 

Phái đoàn thương mại Canada đến làm việc tại Việt Nam.

Năm 2023, do ảnh hưởng chung của kinh tế toàn cầu, trao đổi thương mại Việt Nam - Canada chỉ đạt 6,24 tỷ USD. Canada là nhà đầu tư lớn thứ 14 của Việt Nam với hơn 247 dự án có tổng vốn đăng ký đạt hơn 4,82 tỷ USD…Tuy nhiên, tiềm năng hợp tác phát triển giữa hai nước rất lớn, nhất là trong các lĩnh vực mỗi bên có thế mạnh và mang tính bổ trợ cao cho nhau; cần khai thác, tận dụng đến mức cao nhất những tiềm năng này thông qua các kênh hợp tác song phương và đa phương.

Bộ trưởng Mary Ng khẳng định, Canada coi trọng, đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong ASEAN; cũng như vai trò của Việt Nam và ASEAN trong Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Canada.

Phái đoàn thương mại Canada mong muốn chuyến công tác lần này sẽ mang lại nhiều kết quả cụ thể, tích cực, triển khai hiệu quả Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Canada mà Việt Nam luôn là một trong những đối tác được coi trọng hàng đầu.

Đối với Đoàn thành phố Hải Phòng, tham gia chuỗi sự kiện này là cơ hội tốt để giới thiệu thành phố Hải Phòng tới Phái đoàn thương mại Canada. Trong các chương trình Hội thảo; Toạ đàm; Phiên kết nối; đặc biệt là các Phiên kết nối 1-1 với đại diện chính quyền tỉnh bang Quebec, Cơ quan phát triển Xuất khẩu Canada (EDC), lãnh đạo Cảng Rubert thuộc tỉnh bang British Columbia và đại diện các Trường Đại học Trinity Western, Trường Cao đẳng IBT, Trường Cao đẳng Bắc đại Tây dương mà Đoàn thành phố Hải Phòng đã đăng ký và làm việc. Ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Sở Công Thương, Trưởng đoàn đã giới thiệu tới các bạn về cơ hội, tiềm năng đầu tư và phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ của thành phố Hải Phòng. Những lợi thế về hệ thống giao thông có đủ 5 loại hình như Cảng quốc tế Hải Phòng lớn nhất miền Bắc Việt Nam, sân bay quốc tế Cát Bi, hệ thống đường bộ có tính kết nối tốt giữa các tỉnh phía Bắc cũng như kết nối tuyến hành lang kinh tế với miền Nam Trung Quốc, hệ thống đường sắt và đường thuỷ nội địa… Thành phố Hải Phòng cũng đang đưa vào quy hoạch để trở thành Trung tâm dịch vụ logistics của quốc gia và hướng tới của khu vực Asean. Trong khuôn khổ nội dung chính của sự kiện này hướng tới Net-Zero, chiến lược phát triển kinh tế xanh thì Hải Phòng đang là một trong các địa phương được Chính phủ Việt Nam lựa chọn là tiên phong trong chiến lược phát thải ròng về 0 vào năm 2050 theo cam kết tại COP 26. Thành phố Hải Phòng hy vọng được chào đón các cơ quan, tổ chức, đơn vị đến thăm, tìm hiểu hợp tác đầu tư, thương mai và dành ra nhiều ưu đãi cho các doanh nghiệp khi đầu tư vào các lĩnh vực kinh tế tại địa phương. Đồng thời, mong muốn nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của tỉnh bang Quebec để thành phố Hải Phòng bứt phá phát triển. 

Đoàn thành phố Hải Phòng tham gia Phiên thảo luận bàn tròn 

trong khuôn khổ chuỗi các sự kiện

Về phía các đoàn công tác của bạn đều rất vui khi lần đầu tiên được trao đổi, làm việc với đại diện thành phố Hải Phòng và mong muốn qua buổi làm việc này sẽ bắt đầu khởi nguồn cho sự hợp tác phát triển các bên sau này về đầu tư, thương mại, văn hoá và giáo dục. Canada là một quốc gia liên bang gồm 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ. Mỗi tỉnh bang và vùng lãnh thổ có một thủ phủ riêng và một nền văn hóa đa dạng. Do vậy, các tỉnh bang đều có sự chủ động trong các hoạt động hợp tác đối ngoại, xúc tiến đầu tư và thương mại, dịch vụ trên thị trường quốc tế. Việt Nam là một thị trường mới nổi trong Asean và có rất nhiều tiềm năng, dư địa mà Canada nói chung và tỉnh bang Quebec nói riêng quan tâm, hướng tới. Quebec là tỉnh bang có diện tích lớn nhất Canada với gần 8 triệu dân. Quebec có một nền kinh tế tiên tiến về công nghiệp và dịch vụ, dựa trên thị trường mở cửa. Hiện nay, tỉnh bang Quebec đã có 37 Văn phòng đại điện ở các quốc gia trên thế giới. Với chuyến thăm và làm việc lần này sẽ là tiền đề để Quebec nghiên cứu thành lập Văn phòng đại diện của mình tại Việt Nam với mong muốn được hợp tác lâu dài, bền vững và phát triển, đặc biệt với thành phố Hải Phòng. Quebec có Cảng Montreal, là cảng lớn thứ hai của Canada. Bên cạnh đó, Quebec cũng mong được đón tiếp thành phố Hải Phòng sang thăm và làm việc tại tỉnh bang để cùng tìm ra sự tương đồng và tiềm năng hợp tác giữa hai bên trên các lĩnh vực cảng biển, công nghiệp, thương mại xuất nhập khẩu hàng hoá.

Đoàn thành phố Hải Phòng tại Phiên kết nối 1-1 với chính quyền tỉnh bang Quebec, Canada.

Đoàn thành phố Hải Phòng chụp ảnh lưu niệm với chính quyền tỉnh bang Quebec, Canada.

TIN MỚI
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement