V/v tiếp tục cập nhật tình hình thông quan qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành - Lào Cai.

Kính gửi:           - Các Sở, ngành: Nông nghiệp và Phát triển nông

thôn; Giao thông vận tải; Y tế; Ngoại vụ; Thông tin và Truyền thông; Cục Hải quan; Ban Quản lý Khu kinh tế thành phố;

• Ủy ban nhân dân các quận, huyện;
  • Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh xuất nhập khẩu.

Theo thông tin trao đổi của Sở Công Thương tỉnh Lào Cai thông tin tình hình xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành trong những ngày vừa qua, Sở Công Thương thông báo với Quý cơ quan/ đơn vị phối hợp tuyên truyền một số nội dung như sau:

Ngày 12/01/2022, mặc dù phía Trung Quốc đã khôi phục hoạt động xuất nhập khẩu đối với các mặt hàng vận chuyển bằng container lạnh từ phía Việt Nam, tuy nhiên lượng thông quan còn tương đối hạn chế, tổng số phương tiện qua Cửa khẩu Kim Thành là 339 xe, chi tiết như sau:

+ Phương tiện Việt Nam xuất: 64 xe.

+ Phương tiện Trung Quốc nhập: 275 xe.

+ Xe Việt Nam tồn bên Trung Quốc: 45 xe.

+ Riêng các loại trái cây tươi xuất khẩu chỉ được 10 xe: gồm 8 xe chuối tươi, 01 xe mít và 01 xe thanh long.

Hiện nay, phương tiện chở hàng hóa nông sản tại các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh và một số địa phương có vùng trồng thanh long khu vực phía Nam đang di chuyển lên cửa khẩu tỉnh Lào Cai tăng nhanh nhưng tốc độ thông quan hàng hóa hiện rất chậm. Đến sáng ngày 13/01/2022 đã có trên 200 xe trái cây đang chờ tại Lào Cai để làm thủ tục thông quan. Với tốc độ thông quan như hiện nay thì khả năng ùn ứ hàng hoá trong những ngày tới là rất lớn, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các doanh nghiệp.

Để đảm bảo hoạt động xuất khẩu nông sản được thuận lợi, tránh thiệt hại cho người nông dân, doanh nghiệp xuất khẩu, Sở Công Thương đề nghị các Sở, ban, ngành, UBND các Quận, huyện và cộng đồng doanh nghiệp như sau:

1. Tiếp tục theo dõi và cập nhật tình hình, số lượng hàng hóa, phương tiện thông quan, số lượng phương tiện tồn tại tại các Cửa khẩu quốc tế của Lào Cai, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng trên Cổng thông tin điện tử của Sở Công Thương thành phố Hải Phòng (http://socongthuong.haiphong.gov.vn); Cổng thông tin điện tử của Sở Công Thương tỉnh Lào Cai (http://sct.laocai.gov.vn); Cổng thông tin điện tử của Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh
    (http://quangninh.gov.vn ); Cổng thông tin điện tử của Sở Công Thương tỉnh Cao Bằng (http://socongthuong.caobang.gov.vn ) và các phương tiện thông tin, đại chúng.
  2. Thông báo, khuyến cáo các Hiệp hội, ngành hàng, doanh nghiệp, thương nhân xuất khẩu nông sản của thành phố:
  • Từ nay đến trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần hạn chế đưa hàng hoá lên cửa khẩu Lào Cai để Lào Cai tập trung cùng các tỉnh biên giới phía Bắc tháo gỡ, giải phóng lượng hàng trái cây đang tồn đọng tại Lạng Sơn, Quảng Ninh.
  • Thường xuyên cập nhật thông tin, tình hình xuất nhập khẩu tại cửa khẩu để chủ động việc thu hoạch, thu mua hàng hóa, phối hợp cung cấp thông tin về khối lượng hàng hoá phù hợp dự kiến vận chuyển đến cửa khẩu Lào Cai cho đối tác tại Lào Cai và phía Trung Quốc. Cân nhắc, điều chỉnh nhịp độ đưa hàng hóa lên cửa khẩu tỉnh Lào Cai trong thời gian này, đồng thời nghiên cứu linh hoạt trong phương thức vận chuyển, có thể chuyển đổi từ hình thức đường bộ sang đường biển, xây dựng phương án tiêu thụ hàng hóa nông sản trong thị trường nội địa.
  • Tiếp tục chủ động nghiên cứu, tìm hiểu, cập nhật những yêu cầu theo Lệnh 248, 249 của Tổng Cục Hải quan Trung Quốc; chú trọng, quan tâm thực hiện các giao dịch xuất khẩu theo thông lệ quốc tế thông qua hợp đồng mua bán ngoại thương; liên hệ chủ hàng phía Trung Quốc để đàm phán hình thức xuất khẩu chính ngạch và chủ động các biện pháp để sẵn sàng chuyển đổi sang hình thức chính ngạch như: tem nhãn, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, chỉ dẫn vùng trồng, kiểm nghiệm, kiểm dịch, quy cách đóng gói, chất lượng, chủng loại.

Sở Công Thương thông báo thông tin trên và đề nghị các Quý cơ quan/ đơn vị phối hợp thông tin tới các thương nhân trên địa bàn được biết, cân nhắc và điều tiết việc đưa hàng hóa xuất nhập khẩu đến Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, tỉnh Lạng Sơn đồng thời chủ động thông tin cho Sở Công Thương khi phát sinh vướng mắc để cùng phối hợp, kịp thời xử lý.

Thông tin cần trao đối, đề nghị liên hệ:

Phòng Quản lý Đầu tư & Hợp tác Quốc tế, Sở Công Thương - địa chỉ: Số 9, Lạch Tray, Quận Ngô Quyển, Hải Phòng; SĐT: (0225) 3846719/ 0984.060.639; Email: congthuong.xnk@haiphong.gov.vn; Chuyên viên: Phạm Thị Minh Hoa./.

Tài liệu đính kèm: