Tình hình thực hiện kế hoạch sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại tháng 4 và 4 tháng năm 2022

I. Tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại tháng 4 và 4 tháng/2022:

Sản xuất công nghiệp:

Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 4/2022 ước tăng 2,36% so với tháng 3/2022 và tăng 16,68% so với cùng kỳ. Tính chung 4 tháng/2022, IIP ước tăng 11,73% so với cùng kỳ. Trong 56 ngành công nghiệp cấp 4, có 27 ngành tăng so với cùng kỳ, một số ngành có chỉ số sản xuất tăng cao như: sản xuất hàng may sẵn tăng 167,08%; sản xuất linh kiện điện tử tăng 155,87%; sản xuất máy vi tính và thiết bị ngoại vi của máy vi tính tăng 133,93%; sản xuất mô tô xe máy tăng 106,7%... 29 ngành có IIP giảm, trong đó, một số ngành giảm sâu: sản xuất pin và ắc quy giảm 35,72%; sản xuất phân bón và hợp chất nitơ giảm 29,89%; đóng tàu và cấu kiện nổi giảm 25,97%; sản xuất dây, cáp điện và điện tử khác giảm 23,95%...

Hoạt động thương mại:

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 4/2022 ước đạt 14.169,4 tỷ đồng, tăng 14,63% so với cùng kỳ năm 2021. 4 tháng/2022 ước đạt 55.487,1 tỷ đồng, tăng 10,71% so với cùng kỳ. Tình hình cung cầu hàng hóa tháng 4/2022 trên địa bàn thành phố ổn định, không có biến động lớn. Nguồn cung xăng dầu trên địa bàn vẫn ổn định, không có hiện tượng doanh nghiệp găm hàng, ngừng bán xăng dầu không có lý do chính đáng. Giá xăng dầu vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4 đã có hai lần điều chỉnh giảm, tuy nhiên vẫn ở mức cao so với cùng kỳ. Giá mặt hàng thịt lợn, các loại thực phẩm tươi sống và rau xanh tăng nhẹ từ 5-10% so với tháng trước.

II. Nhiệm vụ trọng tâm tháng 5 năm 2022:

1. Tập trung thực hiện các nhiệm vụ thành phố giao trong Chương trình công tác và Chủ đề năm 2022. Tiếp tục phối hợp với đơn vị tư vấn lập quy hoạch, Sở Kế hoạch và Đầu tư triển khai lập quy hoạch ngành công thương tích hợp vào Quy hoạch thành phố Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

2. Nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; Phối hợp với các đơn vị liên quan bảo đảm cung cấp đầy đủ, kịp thời hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân trên địa bàn thành phố. Theo dõi sát diễn biến thị trường cung cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu, giám sát chặt chẽ việc bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn thành phố.

3. Hướng dẫn UBND huyện bổ sung một số CCN (Quyết Tiến, Quang Hưng, An Hồng…) vào Quy hoạch các CCN thành phố. Phối hợp với Sở Xây dựng, UBND huyện An Dương nghiên cứu, đề xuất việc thành lập CCN phụ trợ Tràng Duệ. Tham mưu UBND thành phố ban hành Kế hoạch di dời các cơ sở sản xuất, kho bãi nhỏ lẻ trong đô thị về các khu, CCN tập trung của thành phố. Triển khai thực hiện các đề án khuyến công quốc gia và khuyến công địa phương năm 2022.

4. Phối hợp với Công ty TNHH MTV điện lực Hải Phòng và các đơn vị hoạt động điện lực đảm bảo cung ứng điện cho các hoạt động kinh tế xã hội của thành phố, đặc biệt trong dịp tổ chức các hoạt động chào mừng Lễ hội Hoa phượng đỏ và Ngày giải phóng Hải Phòng. Theo dõi quản lý việc đầu tư phát triển hạ tầng lưới điện theo quy hoạch, tình hình cấp điện tại các KCN; theo dõi, tháo gỡ vướng mắc các dự án công trình điện 110kV, công trình điện trung áp. Phối hợp với cơ quan chuyên môn của Bộ Công Thương về việc điều chỉnh bổ sung Quy hoạch điện thành phố Hải Phòng cấp điện cho KCN Tràng Duệ và Nam Cầu Kiền, KCN DEEP C2, Xi măng Chinfon và điều chỉnh bổ sung Quy hoạch điện thành phố Hải Phòng các công trình lưới trung áp. Đôn đốc xử lý các trường hợp vi phạm an toàn hành lang lưới điện cao áp còn tồn tại trên địa bàn thành phố. Tổ chức lớp tập huấn, kiểm tra sát hạch và cấp thẻ kiểm tra viên điện lực năm 2022.

5. Tham mưu tổng kết Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 26/3/2012 của BTV Thành ủy về phát triển thương mại Hải Phòng đến năm 2015, định hướng đến năm 2020. Triển khai Kế hoạch cung ứng hàng hóa phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn thành phố. Hướng dẫn, hỗ trợ, cung cấp thông tin đến doanh nghiệp tham gia các chương trình, diễn đàn, triển lãm, hội nghị, tọa đàm trực tiếp và trực tuyến với các tỉnh, thành phố trong nước và quốc tế. Triển khai Kế hoạch Hội nhập quốc tế thành phố năm 2022. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ. Triển khai Quy chế xây dựng, quản lý và thực hiện Chương trình xúc tiến tiến thương mại trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

6. Hoàn thiện và trình phê duyệt 04 Đề cương, dự toán chi tiết thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số trong năm 2022. Trình UBND thành phố ban hành các văn bản quy phạm pháp luật theo tiến độ quy định. Tiếp tục thực hiện Kế hoạch CCHC của Sở, giải quyết TTHC theo mức độ 3,4.

7. Tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh hóa chất trên địa bàn thành phố. Tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố trong Tháng hành động vì ATTP theo kế hoạch số 28/KH-BCĐ ngày 07/4/2022 của Ban chỉ đạo liên ngành ATTP thành phố. Thành lập Đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động kinh doanh bán lẻ điện trên địa bàn thành phố./.