Tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật công nhân lao động thành phố Hải Phòng lần thứ ba, năm 2022 - 2023

Kính gửi:

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ngành Công Thương

trên địa bàn thành phố

Triển khai các văn bản của Ủy ban nhân dân thành phố: Kế hoạch số 276/KH-UBND ngày 05/12/2022 về tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật công nhân lao động thành phố Hải Phòng lần thứ ba, năm 2022-2023 (gọi tắt là Hội thi); Quyết định số 105/QĐ-UBND ngày 13/01/2023 về việc ban hành Thể lệ Hội thi, Sở Công Thương trân trọng kính mời Quý doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh ngành Công Thương hưởng ứng tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật do Thành phố tổ chức.

1. Mục đích, ý nghĩa:

Hội thi Sáng tạo kỹ thuật công nhân lao động thành phố Hải Phòng lần thứ ba, năm 2022-2023 được tổ chức nhằm mục đích thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo của công nhân lao động thành phố, nghiên cứu, áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất công nghiệp, thực hiện công nghiệp hoá, hiện đại hoá, góp phần phát triển kinh tế - xã hội thành phố.

2. Đối tượng dự thi:

Tất cả cán bộ, công nhân lao động đang làm việc trong các đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp đóng trên địa bàn thành phố Hải Phòng có các giải pháp kỹ thuật là kết quả của hoạt động sáng tạo, sáng kiến, cải tiến và ứng dụng khoa học và công nghệ trong hoạt động kinh tế - xã hội, sản xuất, kinh doanh được tạo ra và áp dụng tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hải Phòng từ trước đến nay chưa dự thi hoặc đã tham gia dự thi mà chưa đạt giải ở bất kỳ cuộc thi nào, nếu có cải tiến đều có quyền tham dự Hội thi.

3. Lĩnh vực dự thi:

- Chế tạo máy, cải tiến thiết bị phục vụ sản xuất.

- Vật liệu, hoá chất, năng lượng, tài nguyên và môi trường.

- Nông, lâm, ngư nghiệp, chế biến thuỷ sản.

- Công nghệ sinh học và y dược.

- Dệt may, da giầy, hàng dân dụng.

- Phân phối điện, khí đốt và nước.

- Các lĩnh vực khác không thuộc các nhóm trên.

4. Hồ sơ dự thi:

Mỗi hồ sơ gồm 02 bộ, mỗi bộ gồm 03 tài liệu (trình bày trên khổ giấy A4) gồm:

- Phiếu đăng ký dự thi.

- Bản mô tả giải pháp kỹ thuật dự thi.

- Toàn văn giải pháp kỹ thuật dự thi.

(Chi tiết theo Phụ lục gửi kèm)

5. Nộp và nhận hồ sơ dự thi:

- Nơi nhận: Liên đoàn Lao động thành phố, địa chỉ: Số 88 đường Điện Biên  Phủ, phường Minh Khai, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng.

Điện thoại: 0225.3745304             Fax: 0225.3745776

Email: lđlđ.bcspl@haiphong.gov.vn hoặc dieuchinhsach@gmail.com

- Thời gian nhận hồ sơ dự thi: đến hết ngày 31/3/2023

- Chấm các giải pháp dự thi: Từ 01/4/2023 đến 30/4/2023

- Lễ Trao giải thưởng: Tháng 5/2023

Hồ sơ dự thi sẽ không trả lại cho người và nhóm tác giả dự thi. Riêng sản phẩm hoặc mô hình sẽ được trả lại sau khi trao giải Hội thi trong vòng 3 tháng (nếu tác giả có yêu cầu).

6. Cơ cấu giải thưởng:

- Mỗi lĩnh vực dự thi có tối đa: 01 giải nhất, 01 giải nhì, 02 giải ba, 03 giải khuyến khích.

- Các giải thưởng bao gồm tiền thưởng và Giấy chứng nhận đạt giải của Ủy ban nhân dân thành phố. Các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp có thể trao một số giải phụ và đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo (nếu có).

- Các tác giả, nhóm tác giả đạt giải cao sẽ được lựa chọn tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc.

Sở Công Thương trân trọng thông báo đến các doanh nghiệp được biết, quan tâm, hưởng ứng cuộc thi và đăng ký tham gia./.

Phụ lục

HỒ SƠ DỰ THI

(kèm theo Công văn số:     /SCT-KT ngày …/02/2023 của Sở Công Thương)

1. Phiếu đăng ký dự thi: Gồm các nội dung sau:

- Họ và tên người dự thi hoặc tổ chức dự thi.

- Địa chỉ nơi làm việc.

- Địa chỉ nơi cư trú.

- Điện thoại liên hệ.

- Nghề nghiệp của tác giả hoặc nhóm tác giả (ghi cụ thể từng cá nhân).

- Tên giải pháp dự thi.

- Lĩnh vực dự thi.

- Thời điểm tạo ra giải pháp (ghi ngày, tháng, năm).

- Danh sách chủ nhiệm và các thành viên, thoả thuận về phần trăm (%) đóng góp và uỷ quyền cho 01 người đứng ra làm đại diện dự thi nếu giải pháp do nhóm tác giả tạo ra.

- Cam đoan của người dự thi về những điều ghi trong hồ sơ dự thi là đúng sự thật.

- Xác nhận của đơn vị, doanh nghiệp cho phép dự thi nếu tác giả dự thi với tư cách cá nhân hoặc tập thể.

2. Bản mô tả giải pháp dự thi:

- Tên giải pháp dự thi (ghi như tên đăng ký trong phiếu đăng ký dự thi).

- Mô tả ngắn gọn nhưng đầy đủ và rõ ràng toàn bộ nội dung của giải pháp dự thi. Thuyết minh làm rõ tính mới, tính sáng tạo, hiệu quả của giải pháp. Đặc biệt cần nêu rõ đã khắc phục những nhược điểm nào, sáng kiến cải tiến những chỉ tiêu nào của giải pháp đã biết (nếu có) hoặc những sáng tạo hoàn toàn mới.

- Hiệu quả kỹ thuật: thể hiện bằng những chỉ tiêu kỹ thuật mới, tiến bộ hơn so với chỉ tiêu kỹ thuật đã biết trước đó.

- Hiệu quả kinh tế: là lợi ích trực tiếp có thể thu được do áp dụng giải pháp mới vào sản xuất, công tác. Có bản tính toán kinh tế so với giải pháp cũ hoặc so với những giải pháp tương tự đã biết ở Việt Nam, trong đó nêu rõ những khiếm khuyết đã được khắc phục của những giải pháp đã biết mà không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường, trật tự an ninh xã hội.

- Hiệu quả xã hội: được thể hiện qua mức độ cải thiện đời sống, nâng cao trình độ dân trí, bảo vệ sức khoẻ, điều kiện làm việc, an toàn lao động, tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động, công tác an sinh xã hội…

- Khả năng áp dụng: được chứng minh thông qua việc xác nhận của cơ quan nơi ứng dụng giải pháp hoặc hợp đồng chuyển giao công nghệ, hợp đồng sản xuất thử, hợp đồng bán hàng hoặc hoá đơn bán hàng.

- Bản mô tả giải pháp có thể kèm theo bản vẽ, sơ đồ, hình ảnh và các tính toán minh họa (nếu có).

3. Toàn văn giải pháp dự thi:

Cần nêu cụ thể quá trình từ khi bắt đầu thực hiện đến khi hoàn thành giải pháp. Các tác giả có thể gửi lèm theo mô hình, sản phẩm, sơ đồ công nghệ, các bản vẽ, hình ảnh, các tính toán minh họa.

4. Các tài liệu khác: Bản vẽ, sơ đồ, hình ảnh và các tính toán minh họa…(nếu có).

Tài liệu đính kèm: