Thông báo về việc tổ chức Triển lãm quốc tế lần thứ nhất về công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo năm 2020
Thời gian: 16/09/2021 10:00

Phương án cung cấp hàng hóa cho người dân ở vùng “Nguy cơ rất cao”

 

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều phân ngành kinh tế hoạt động kém hiệu quả hoặc bị đình trệ, thu nhập của người dân bị giảm đáng kể đã khiến thị trường hàng tiêu dùng cũng lao đao. Trong đó, phân khúc xe máy hiện cũng đang phải đối mặt với doanh thu, buộc các nhà sản xuất và hệ thống đại lý phải tung ra nhiều chương trình ưu đãi mong giữ chân “Thượng đế”…

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng kiểm tra thực phẩm chuyển cho người dân trong khu vực phong tỏa.

Hiện nay trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn nhiều tỉnh thành phố với qui mô, phạm vi rộng và nhanh hơn, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, lưu thông và cung cấp hàng hóa. Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố, Sở Công thương đã triển khai nhiều giải pháp thực hiện công tác phòng chống dịch, tổ chức kiểm tra, đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch tại các doanh nghiệp, Trung tâm thương mại, siêu thị, chợ,… theo hướng dẫn của BCĐQG phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế.

Nhằm chủ động nguồn hàng, vận chuyển, cung cấp hàng hóa tới các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, hộ gia đình; đảm bảo việc điều tiết, lưu thông, cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu kịp thời phục vụ nhu cầu của người dân, nhất là người dân trong khu vực phong tỏa, khu vực ở mức “Nguy cơ rất cao”; Sở Công Thương tham mưu cho Ủy ban nhân dân thành phố Kế hoạch đảm bảo lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân trong khu vực phong tỏa, khu vực ở mức “Nguy cơ rất cao” khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra trên địa bàn thành phố theo 3 cấp độ: cấp xã, cấp huyện và cấp thành phố.

Căn cứ tháp nhu cầu của con người, bảng dinh dưỡng về nhu cầu thiết yếu của người dân Việt Nam, dự kiến định mức cho 01 người trong 01 ngày: Gạo 0,35 kg; thịt gia súc 0,045 kg; thịt gia cầm 0,05 kg; trứng gia cầm 0,5 quả; thủy hải sản 0,072 kg; rau củ 0,32 kg; mỳ và các sản phẩm ngũ cốc 02 gói; gia vị (muối ăn, bột canh) 0,005 kg; dầu ăn 0,03 lít; nước đóng chai 2 lít; giấy vệ sinh 1 cuộn/14 ngày;… Tính trung bình cho 30 ngày với dân số trên 2 triệu người, thành phố cần khoảng 21.562 tấn gạo, 5.852 tấn thịt các loại, 30,8 triệu quả trứng, 4.436 tấn thủy hải sản, 19.714 tấn rau củ, 123 triệu gói mỳ và các phẩm ngũ cốc...

Trên địa bàn thành phố hiện có 176 chợ, 8 siêu thị tổng hợp, 221 cửa hàng tiện ích và hơn 4200 cửa hàng tạp hóa đại lý kinh doanh. Thị phần cung ứng cụ thể như sau: Hệ thống các chợ chiếm 60% thị phần; hệ thống các siêu thị chiếm 15-20% thị phần; các doanh nghiệp kinh doanh thương mại khác, các cửa hàng tiện ích chiếm 20 - 25% thị phần.

Sở Công Thương phối hợp chặt chẽ với đầu mối tại các quận, huyện và các đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn về tình hình cung cầu hàng hóa, giá cả để kịp thời chỉ đạo các đơn vị bổ sung hàng hóa tại các khu vực thiếu hàng; phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị chức năng, các doanh nghiệp, cơ sở tổ chức nhiều phương thức bán hàng tại chỗ, bán đồng giá, đăng ký trước, bán hàng lưu động… để kịp thời cung cấp đủ hàng hóa phục vụ doanh nghiệp và nhân dân. Hoạt động mua bán tại các điểm bán hàng phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch, kịp thời đáp ứng nhu cầu thiết yếu cho nhân dân trên địa bàn.

Đối với mỗi cấp độ, các địa phương đều chủ động thực hiện Kế hoạch, phương án đảm bảo lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân theo phương châm 4 tại chỗ. Trong trường hợp cân đối hàng hóa tại phường, xã, thị trấn gặp khó khăn, các phường, xã, thị trấn chủ động nắm bắt nhu cầu về lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân, tổng hợp gửi về UBND quận, huyện để UBND quận, huyện kết nối, trường hợp quận huyện thiếu sẽ gửi Sở Công Thương kết nối với các thương nhân phân phối, đơn vị cung ứng trên địa bàn thống nhất đưa phương tiện, hàng hóa vào phường, xã, thị trấn.

Đối với các khu vực phong tỏa, cách ly y tế, các địa phương theo quy mô phân cấp chủ động cung cấp lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế với mức kinh phí hỗ trợ là 45.000 đồng/người/ngày. Trong trường hợp phạm vi phong tỏa lớn, liên quan đến nhiều điểm, nhiều hộ dân trên địa bàn thành phố, Sở Công thương sẽ tham mưu cho thành phố điều chỉnh, thay thế Kế hoạch 83/KH-UBND của UBND thành phố cho phù hợp với điều kiện thực tế đáp ứng yêu cầu cung cấp lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân.

Về công tác vận chuyển, giao nhận lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm: Doanh nghiệp, cơ sở phân phối, cung cấp hàng hóa chủ động điều tiết phương tiện vận chuyển; Các quận, huyện bố trí về nguồn lực, phương tiện để sẵn sàng điều phối vận chuyển, cung cấp hàng hóa phục vụ nhân dân và các khu vực phong tỏa, cách ly y tế trên địa bàn. Trong trường hợp doanh nghiệp và các quận, huyện không đủ xe cung ứng, Sở Công Thương phối hợp với Sở Giao thông vận tải, đơn vị dịch vụ vận tải, bưu điện thành phố, bưu chính Viettel Hải Phòng và Bộ Chỉ huy quân sự thành phố, Công an thành phố hỗ trợ phương tiện để vận chuyển hàng hóa nhanh nhất phục vụ nhân dân trên địa bàn thành phố và hỗ trợ các doanh nghiệp đưa hàng hóa từ các tỉnh, thành phố về Hải Phòng, tới hệ thống phân phối.

Trong Dự thảo Kế hoạch, Sở Công Thương đã xây dựng quy trình mua bán hàng hóa lưu động, mua bán hàng hóa tại chỗ, bán hàng đăng ký trước,… để các đơn vị vận dụng phù hợp với tình hình thực tế trên địa bàn; đồng thời, đưa ra phương án xử lý khi xảy ra một số trường hợp đặc biệt như trường hợp hàng hóa ra khỏi địa phương, trường hợp đóng cửa chợ đầu mối rau củ quả tại quận Hồng Bàng, đóng cửa siêu thị, đóng cửa một số chợ truyền thống,... để kịp thời cung cấp đủ hàng hóa phục vụ doanh nghiệp và nhân dân.

Các tin cũ hơn