Hội nghị khối Công Thương địa phương năm 2021

Ngày 15/10, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương chủ trì Hội nghị trực tuyến khối Công Thương địa phương nhằm đánh giá tình hình hoạt động 9 tháng năm 2021, nhiệm vụ, giải pháp 3 tháng cuối năm. Dự hội nghị tại điểm cầu Hải Phòng có Tập thể lãnh đạo Sở Công Thương; lãnh đạo các phòng ban đơn vị liên quan; đại diện lãnh đạo UBND quận Hải An, huyện Thủy Nguyên và một số doanh nghiệp tiêu biểu trong khối Công Thương.

Giám đốc Sở Công Thương Hải Phòng  Bùi Quang Hải dự tại điểm cầu Hải Phòng

Kết quả thực hiện một số chỉ tiêu kinh tế cả nước 9 tháng năm 2021: làn sóng dịch COVID-19 thứ tư bùng phát từ cuối tháng 4 đến nay, đã tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Trong bối cảnh đó, nhờ các giải pháp ứng phó kịp thời, đồng bộ, linh hoạt sáng tạo của Đảng, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, bức tranh kinh tế - xã hội của nước ta vẫn duy trì được mức tăng trưởng dương, tổng sản phẩm (GDP) tăng 1,42%; giá trị tăng thêm toàn ngành công nghiệp ước tính tăng 4,45%, cao hơn mức tăng trưởng GDP chung của toàn nền kinh tế; IIP cả nước ước tính tăng 4,1% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 2,4% của cùng kỳ năm trước... Về lĩnh vực thương mại, tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ đạt 3.367,7 nghìn tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu hàng hóa cả nước ước tính đạt 240,5 tỷ USD, tăng 18,8% so với cùng kỳ năm 2020.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, quý IV/2021, kinh tế- xã hội nước ta vẫn còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, việc gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu còn hiện hữu. Do vậy, nhiệm vụ từ nay đến cuối năm đặt ra rất nặng nề.

Để hoàn thành nhiệm vụ Quý IV/2021, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đề nghị các địa phương tập trung ngay các giải pháp phục hồi ngành Công Thương, phấn đấu đạt mức tăng trưởng cao nhất có thể. Cụ thể là hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động, nối chuỗi cung ứng lao động bị đứt gãy; tháo gỡ, tạo điều kiện lưu thông hàng hóa; cùng với đẩy mạnh sản xuất công nghiệp là đẩy mạnh kênh phân phối, kích cầu tiêu dùng trong nước; xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu trong và ngoài nước. Hỗ trợ nhà đầu tư trong giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đẩy nhanh tiến độ các dự án đang triển khai. Sở Công Thương các địa phương thực hiện rà soát đánh giá lại tình hình thực hiện kế hoạch Công Thương 2021 để cập nhật, điều chỉnh kế hoạch, mục tiêu, giải pháp năm 2022…