Đảm bảo cung cấp điện mùa nắng nóng năm 2022, phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh liên tục, góp phần tăng trưởng kinh tế - xã hội của thành phố

Theo tính toán của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0), dự kiến vào các đợt nắng nóng trong hè năm 2022 sẽ tiếp tục xảy ra tình trạng thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm (12h00-15h00 và 21h00-24h00).

Dự kiến công suất đỉnh thành phố Hải Phòng năm 2022 là 1.700MW, tăng 14% so với năm 2021. Hệ thống nguồn điện cung cấp cho thành phố Hải Phòng chủ yếu từ Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 1,2 (công suất 1.200MW) cũng bị ảnh hưởng do thiếu hụt nguồn cung cấp than. Theo báo cáo của Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng, trong tháng 3/2022 (từ ngày 23-27/3/2022), khối lượng than các nhà cung cấp cho Công ty rất hạn chế (TKV không cung cấp, Đông Bắc và Đanka cung cấp không đủ khối lượng), Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng đã phải giảm công suất các tổ máy, đặc biệt trong ngày 25/3/2022 có thời điểm mức than dự trữ ở mức thấp nhất chỉ đáp ứng duy trì vận hành 1 tổ máy (3 tổ máy ngừng vận hành). Tính đến hết ngày 19/6/2022, lượng than dự trữ tại Nhà máy Nhiệt điện HP1/HP2 (bao gồm cả lót bãi) là 63.008/62.775 tấn đủ nhà máy hoạt động trong 10 ngày sẽ phần nào ảnh hưởng cung ứng điện cho thành phố Hải Phòng mùa nắng nóng năm 2022.

Để đảm bảo cung cấp điện cho thành phố, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt là cung cấp điện cho các Khu, cụm công nghiệp đang phục hồi sau đại dịch Covid-19, Sở Công Thương đã đưa ra các giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng 2022 như sau:

- Sở Công Thương đã phối hợp với Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng, các đơn vị quản lý vận hành hệ thống lưới điện trong các khu công nghiệp, xây dựng danh sách ưu tiên cấp điện năm 2022 phòng khi hệ thống điện quốc gia xảy ra thiếu nguồn và đã được Uỷ ban nhân dân thành phố phê duyệt tại văn bản số 2058/UBND-CT ngày 30/3/2022.

- Phối hợp với Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng, các cơ quan báo chí, Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng tổ chức thực hiện “Chương trình hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 2022” tại Cung văn hóa Việt Tiệp vào 15h00’ ngày 25/3/2022 thông qua các hoạt động: lễ phát động, biểu diễn nghệ thuật, trình chiếu clip “Hơn 1 thập kỷ EVN/NPC đồng hành cùng Giờ trái đất”, đạp xe diễu hành...; tổ chức siêu thị xanh mini “Đổi giấy lấy cây”; quầy thanh niên với chuyển đổi số, giới thiệu các dịch vụ điện trực tuyến của EVN/NPC…Lễ phát động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2022 với thông điệp“Kiến tạo tương lai – Bây giờ hoặc không bao giờ”, Sở Công Thương đã cung cấp thông tin về sự kiện Giờ Trái đất năm 2022 cho các sở, ban, ngành, Uỷ ban nhân dân các quận huyện để tổ chức triển khai hưởng ứng chiến dịch; tuyên truyền, vận động các cơ quan, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn hưởng ứng tham gia tắt đèn và các thiết bị không cần thiết vào thời gian diễn ra sự kiện.

- Chỉ đạo Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng, các đơn vị kinh doanh, bán lẻ điện trên địa bàn thành phố đầu tư xây dựng hệ thống lưới điện theo quy hoạch đã được phê duyệt đảm bảo cung ứng điện cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân.

- Phối hợp với Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng vận động, khuyến khích 242 khách hàng công nghiệp tham gia tự nguyện chương trình DR điều chỉnh phụ tải phi thương mại nhằm tiết giảm công suất đỉnh vào giờ cao điểm theo quy định tại Thông tư 23/2017/TT-BCT ngày 16/11/2017 của Bộ Công Thương quy định nội dung, trình tự thực hiện các chương trình điều chỉnh phụ tải điện. Tổng công suất tiết giảm khoảng 54,52MW.

Trong thời gian tới, Sở Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng tổ chức Hội nghị các khách hàng trọng điểm để thống nhất kế hoạch thực hiện Chương trình điều chỉnh phụ tải (DR) năm 2022 nhằm tuyên truyền, khuyến khích các doanh nghiệp tích cực tham gia, đảm bảo cung ứng điện cho thành phố mùa nắng nóng năm 2022. Phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng xây dựng phóng sự tuyên truyền về các giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng năm 2022.